Công ty TNHH Cơ Nhiệt GreenBoiler
LÒ HƠI TẦNG SÔI
LÒ HƠI TẦNG SÔI
Lò hơi tầng sôi
Giới thiệu

Lò hơi tầng sôi có đặc điểm nhiên liệu sẽ được đốt cháy trên lớp sôi, lớp sôi được tạo bằng cát tầng sôi hoặc xỉ than… Lớp sôi được duy trì bởi gió cấp vào buồng đốt thông qua các bed phun chia đều ở mặt ghi, làm nhiên liệu luôn được đảo đều và cháy kiệt

Lò hơi tầng sôi thường được sử dụng với nhiên liệu chính từ: Than Indo,trấu,viên nén, gỗ dăm, mùn cưa, củi vụn,….

Thông số kỹ thuật

+ Tính toán, thiết kế, chế tạo, lắp đặt và vận hành theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) và ASME.

+ Công suất sinh hơi: từ 4 T/H đến 300 T/H

+ Hơi bão hòa hoặc hơi quá nhiệt áp suất từ từ 10 Bar đến 50 Bar

+ Nhiên liệu : Biomass ,Than cám Indon, rác thải, vải vụn…

+ Hiệu suất lò hơi: trên 86%

+ Tỉ lệ khí thải SO2, NOx,CO2… thấp hơn so với các lò khác

+ Vận hành đơn giản, tự động hóa cao

+ Tuổi thọ cao và duy tu ít

Nguyên lý hoạt động

  Nhiên liệu sau khi chuyển từ kho lên các silo chứa liệu, sẽ được hệ thống cấp liệu đưa vào buồng đốt. Với áp lực cao của gió nóng sau khi được gia nhiệt từ bộ thu hồi nhiệt gió, nhiên liệu sẽ được phun đều trong buồng đốt. Không khí từ quạt cấp gió sau khi tận thu nhiệt từ khí thải sẽ được thổi vào buồng đốt từ dưới đáy lên, qua lớp cát tầng sôi nóng, nhiệt độ không khí tiếp tục nâng lên cao. Quá trình hòa trộn giữa không khí và nhiên liệu diễn ra rất tốt nên quá trình cháy diễn ra nhanh và triệt để hơn. Lớp các tầng sôi góp phần quan trọng trong việc xáo trộn nhiên liệu, nâng cao nhiệt độ không khí cấp vào, ổn định nhiệt buồng đốt, còn góp phần duy trì nhiệt độ buồng đốt lâu hơn sau khi dừng lò để khởi động nhanh hơn cho lần đốt tiếp theo.

  Nhiệt lượng tỏa ra từ buồng đốt sẽ trực tiếp gia nhiệt bức xạ cho các dàn ống vách ướt xung quanh, sau đó theo dòng khí thải gia nhiệt cho các dàn ống bên trong thân lò. Nước trong các dàn ống sẽ bốc hơi và di chuyển lên đỉnh thân lò chứa hơi thực hiện nhiệm vụ cấp hơi cho hoạt động sản xuất. Khói sau ra khỏi thân lò sẽ dẫn đến các bộ thu hồi nhiệt. Tận dụng nhiệt tổn thất theo dòng khí thải, để gia nhiệt cho không khí cấp vào (thông qua bộ thu hồi nhiệt cho gió) trước khi cấp vào buồng đốt, góp phần ổn định, giảm thất thoát nhiệt trong buồng đốt. Đối với bộ thu hồi nhiệt nước, để gia nhiệt cho nước trước khi cấp vào lò để sinh hơi nhiệt độ nước cấp sau khi qua bộ thu hồi có thể đạt 100oC, điều này góp phần giảm thất thoát nhiệt theo dòng khí thải, giảm thiểu sự dao động do chênh lệch nhiệt độ khi cấp nước vào lò.

  Khí thải sau khi ra khỏi bộ hâm nước và sấy không khí, nhiệt độ nhỏ hơn 150oC sẽ được dẫn vào hệ thống xử lý khí thải trước khi thải ra môi trường xung quanh thông qua ống khói phát thải. Hệ thống xử lý khí thải bao gồm các thiết bị chính như: Cyclone đa cấp; lọc bụi túi vải, tháp dập bụi và phát thải qua ống khói chung.


Hình ảnh thực tế

2_1

3

Chia sẻ: