Công ty TNHH Cơ Nhiệt GreenBoiler
Cấu tạo và chức năng bồn khử khí và bồn nước cấp trong lò hơi
Tin tức

Cấu tạo và chức năng bồn khử khí và bồn nước cấp trong lò hơi

Thứ 3, 11/06/2024, 13:38 GMT+7

    Cấu tạo bồn khử khí và bồn nước cấp trong lò hơi.

   Thiết bị khử khí bao gồm bồn nước và bồn tách khí (Dome tank),  mục đích để loại bỏ các khí tan hòa như oxi, carbon dioxide và các khí khác từ nước cấp lò hơi. Nước cấp cho lò hơi phải không chứa các chất  cứng để ngăn chặn sự hình thành cặn trên ống trao đổi nhiệt cùa lò hơi. Sự hiện diện của oxi tan hòa và carbon dioxide gây ra sự ăn mòn nghiêm trọng cho các bộ phận kim loại của lò hơi. Bồn khử khí được thiết kế tùy chỉnh cho mỗi ứng dụng và đáp ứng các yêu cầu nhiệt động học cần thiết để đạt hiệu suất tối ưu.

   Chức năng của bồn khử khí: Nước cấp mới cần được khử khí sẽ được đưa vào bồn khử khí, trong bồn khử khí có khay được trang bị một loạt các ngăn chứa, nước cấp sẽ được chia đều lên các khay và đi xuống các khay dưới . Hơi gia nhiệt (trích từ lò hơi) được đưa vào bồn khử khí và sục từ dưới lên. Nước cấp mới sau khi được khử khí sẽ được đưa vào bồn nước cấp phía dưới. Bồn nước cấp được gia nhiệt đến nhiệt độ 107 °C.

    Khả năng hòa tan trong nước của các khí có thể được mô tả bằng định luật hấp thụ của Henry Dalton, theo đó khả năng tan của khí trong một dung dịch giảm khi áp suất riêng phần của khí trên dung dịch giảm. Điều này có nghĩa là khả năng tan của khí trong dung dịch giảm khi nhiệt độ của dung dịch tăng lên và tiến gần đến nhiệt độ bão hòa. Nước cấp mới được phân phối trên các khay và tiếp xúc trực tiếp với hơi bảo hòa. Quá trình này giảm khả năng tan của oxi và carbon dioxide và loại bỏ các khí này khỏi nước cấp. Các khí được giải phóng di chuyển lên phía trên đỉnh của bồn khử khí và được xả ra ngoài.

Cấu tạo của bồn khử khí (Dome tank) :

   

Cấu tạo của bồn nước cấp lò hơi: 

Chia sẻ: